100% hàng chất lượng
Giao hàng miễn phí
7 ngày đổi trả
Hot line 0972.00.55.66
» Xem giỏ hàng

rao vat mien phi

02-01-2014 16:43:13

Tin Tức

So Sánh Sâm Ngọc Linh Việt Nam Với Sâm Trung Quốc Và Sâm Triều Tiên

Xem các bài viết của admin »
Tạo bởi admin
Tags:
Sâm Ngọc Linh là dược liệu đặc biệt quý của thế giới nói chung và đất nước Việt Nam nói riêng, tuy nhiên sâm Ngọc Linh sinh trưởng và phát triển tại Việt Nam quý hơn, có giá trị hơn rất nhiều so với sâm Trung Quốc và Triều Tiên. Chúng ta hãy làm phép so sánh như sau:

Về khí hậu và thổ nhưỡng:

Sâm Trung Quốc và Triều Tiên mọc ở vùng ôn đới và hàn đới. Chỉ riêng sâm Việt Nam mọc ở vùng khí hậu nhiệt đới.

Về hoạt chất trong sâm

Các loài sâm đều có hoạt chất chính là saponin. Sâm Việt Nam được xếp cùng nhóm với sâm Tiều Tiên là nhóm có hầu hết hoạt chất saponin thuộc khung dammaran với số lượng và hàm lượng ginsenosid cao, chỉ có 1 - 2 saponin olean có hàm lượng không đáng kể. Riêng Sâm Trung Quốc chỉ có nhóm saponin dammaran, không có saponin olean. Cả ba được xem là những loài sâm quý hiện nay. Tuy nhiên chỉ có sâm Việt Nam mới có hợp chất saponin dammaran kiểu ocotillol với majonosid R2 chiếm hơn 50% hàm lượng saponin có trong sâm. Thành phần này quyết định những khác biệt của sâm Việt Nam so với sâm Trung Quốc và Triều Tiên trong trị liệu.

Sâm Ngọc Linh Việt Nam

Về tác dụng điều trị bệnh:

Các loài sâm thuộc chi Panax thường có những tác dụng dược lý và lâm sàng tương tự nhau, có thể dùng thay thế nhau trong phòng và điều trị bệnh. Những tác dụng chủ yếu của chúng được thừa nhận như sau:

Tác dụng chung: Các loại sâm đều có tác dụng bổ sung, tăng lực và sinh thích nghi, phục hồi sự suy giảm chức năng giúp cho tình trạng của cơ thể trở lại bình thường mà khái niệm của Y học Cổ truyền gọi là “hồi dương”. Tác dụng chống lão hóa, kháng các độc tố gây hại tế bào, kích thích điều hòa cơ chế miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể.

Tác dụng riêng:

Ngoài những tác dụng chung nêu trên, mỗi loài sâm còn có những tác dụng ưu thế riêng như sâm Việt Nam có tính kháng khuẩn, tác dụng chống stress tâm lý mà sâm Triều Tiên và sâm Trung Quốc không thể hiện. Sâm Trung Quốc có tác dụng cầm máu do rút ngắn thời gian đông máu, chứng thiếu máu cục bộ ở não, tim…

Nhân sâm Hàn Quốc

Sâm Ngọc Linh Việt Nam: Một loại sâm quý

Sâm Việt Nam, Sâm Triều Tiên, Sâm Trung Quốc là 3 trong 5 loài sâm quý được thế giới công nhận (2 loài còn lại là sâm Mỹ (Panax quinquefolius và Panax trifolius mọc ở vùng Bắc Mỹ) do có sự hiện diện chủ yếu thành phần hợp chất saponin dammaran quyết định tác dụng đặc trưng của các loài sâm nói chung và sâm Triều Tiên nói riêng. Tuy nhiên, tùy thể trạng của mỗi người và hướng điều trị mà có sự lựa chọn phù hợp để tận dụng các tác dụng ưu thế của từng loài sâm. Do cách dùng từ sâm rất chung, vừa chỉ cây sâm Triều Tiên vừa mở rộng ra với một số loài cùng chi Panax, họ Nhân sâm (Araliaceae) như: sâm Mỹ, sâm Viêt Nam, sâm Trung Quốc… nhưng có tác dụng tương tự. Nhân dân ta còn gọi là sâm cho những rể củ nào có nhân dạng giống hình người như nhân sâm. Mặc dù những cây này khác hoàn toàn về thực vật học, hóa học và tác dụng sinh học.

Ngay cả trong một từ như sâm Trung Quốc có thể hiểu là loài Panax notoginseng mọc và trồng ở Trung Quốc như đã nêu ở trên, cũng có thể hiểu là sâm Triều Tiên trồng ở Trung Quốc… Vì vậy khi muốn dùng sâm, tốt nhất là mua những sản phẩm có bao bì, nhãn hiệu rõ ràng hoặc ở nơi có thể xác định xuất xứ của sản phẩm để tránh nhầm lẫn.

Hiện nay chỉ có vùng núi Ngọc Linh thuộc 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam và vùng phụ cận núi Ngọc Linh là có thể trồng được sâm, vì đó là vùng sâm Việt Nam nguyên thủy của nước ta. Hiện nay 2 tỉnh đã có kế hoạch tổ chức lại vùng trồng theo hướng trồng sâm bán hoang dại dưới tán rừng tự nhiên trong điều kiện khí hậu thổ nhưỡng phù hợp cho việc trồng và khai thác hợp lý nguồn dược liệu quý này. Việc di thực ra khỏi vùng búi Ngọc Linh và trồng ở những độ cao tương đương hay thấp hơn vẫn còn đang nghiên cứu.

Trong tương lai, các vùng cao nguyên hay vùng núi có khí hậu mát mẻ đều trồng được sâm như ở vùng Đà Lạt, Sa Pa, Tam Đảo.... Tuy nhiên để đạt chất lượng làm thuốc đối với những cây sâm mọc ở vùng trồng mới cần phải có thời gian nghiên cứu khảo sát thêm.

Nguồn:

Tác giả

Tìm kiếm

Bài có bình luận mới


0 Bình luận

Hãy là người bình luận đầu tiên!

Bình luận Facebook
Đăng nhập: Facebook | Yahoo | Google trước khi bình luận

Gởi trả lời