100% hàng chất lượng
Giao hàng miễn phí
7 ngày đổi trả
Hot line 0972.00.55.66
» Xem giỏ hàng

rao vat mien phi

03-01-2014 02:41:20

Tin Tức

Thiên Nhiên Ưu Đãi Vùng Sâm Ngọc Linh: Tại Sao Vẫn Nghèo?

Xem các bài viết của admin »
Tạo bởi admin
Tags:
Huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là một trong hai địa phương duy nhất của Việt Nam có tồn tại nguồn sâm Ngọc Linh tự nhiên quý hiếm. Đây là loại cây đặc hữu có giá trị kinh tế rất cao, tuy nhiên nơi đây lại là tâm điểm của nghèo đói, chưa thể phát huy lợi thế để vươn làm giàu, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt , nơi đây còn được coi là vựa quế của cả nước.

“Trên Sâm dưới Quế” nhưng vẫn nghèo

Theo thống kê, huyện Nam Trà My tình trạng đói nghèo vẫn còn đang tồn tại ở nơi đây. Tỷ lệ đói nghèo còn đến 80%, trong đó nhiều xã có tỷ lệ đói nghèo gần như 100%. Mặc dù đã có nhiều phương hướng giải quyết, chuyển đổi cơ cấu cây trồng như tại xã Trà Vinh, thôn 3, thôn 4 chăn nuôi, làm lúa nước, thôn 2 trồng  quế, thôn 1 làm lúa… nhưng tình trạng đói nghèo nơi đây vẫn còn tới 92%.

Nguyên nhân chủ yếu bên cạnh điều kiện khí hậu khắc nghiệt với nhiều đồi núi, bão lũ thường xảy ra thì nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc, ý chí vươn lên làm giàu vượt khó vẫn còn hạn chế. Thường trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, nhưng Nhà nước càng hỗ trợ bà con lại càng ỷ lại.

Trong khi huyện Nam Trà My , địa phương thứ hai trong cả nước có Sâm Ngọc Linh , tình trạng đói kém vẫn tồn tại thì ở  huyện Trà Leng, vựa Quế của tỉnh, tình trạng đói nghèo cũng lên tới 94%. Những năm trước đây, mỗi cây Quế có giá vài chỉ vàng, nhưng nay Quế xuống giá trầm trọng, người dân không bán được nên tình trạng đói lại càng đói.

Thực tế cho thấy, Quảng Nam được thiên nhiên ưu đãi một loài đặc sản quý hiếm là sam ngoc linh, trong khi giá loài sâm này lên tới hàng chục triệu đồng/1 kg, nhưng người dân nơi đây vẫn không phát huy được lợi thế này. Sâm ngọc linh vẫn chưa trở thành đầu tàu kéo vùng miền núi này ra khỏi cơn nghèo khó bao đời nay. Phải chăng vẫn đang càn mộ sự đổi thay mạnh mẽ hơn nữa từ người dân và chính quyền địa phương?

Nguồn:

Tác giả


0 Bình luận

Hãy là người bình luận đầu tiên!

Bình luận Facebook
Đăng nhập: Facebook | Yahoo | Google trước khi bình luận

Gởi trả lời